Đá granit (Đá hoa cương) là một loại đá tự nhiên được hình thành trong quá trình làm mát magma. Mặc dù được hình thành chủ yếu từ thạch anh và fenspat, nó cũng chứa mica và các khoáng chất vi lượng khác mang lại cho nó hoa văn đặc trưng. Các khoáng chất khác nhau được tìm thấy trong nó làm cho nó một trong nhiều màu sắc. Trắng và kem là phổ biến, nhưng các biến thể màu hồng và đỏ cũng có sẵn, cũng như các màu tối hơn bao gồm cả màu đen.
Thạch anh được sản xuất từ silicon kết tinh. Nó là vật liệu phong phú thứ hai trong lớp vỏ Trái đất.
Thạch anh nhân tạo được chế tạo và thường được sử dụng cho mặt bàn. Nhà sản xuất nghiền đá và sau đó liên kết chúng với nhau bằng nhựa. Trắng và kem là những màu phổ biến nhất mặc dù sắc tố được thêm vào có thể cho màu phiến, mang lại vẻ tự nhiên, hoặc một cái gì đó thú vị hơn. Caesarstone và Cambria là hai nhà sản xuất lớn.
Quartzit, trái ngược với thạch anh gia công, là một dạng sa thạch tự nhiên đã trải qua sức nóng và áp lực mạnh mẽ, được sử dụng phổ biến trong thiết kế mặt bàn. Giống như các loại đá tự nhiên khác, quartzit là xốp và cần phải thường xuyên nối lại.
SO SÁNH HAI LOẠI ĐÁ DỰA TRÊN CÁC TIÊU CHÍ
-
Hình dạng/ Màu sắc
Ưu điểm | Nhược điểm | |
Granit |
|
|
Thạch anh |
|
|
-
Chi phí
Trung bình 60$ ( xấp xỉ 1.400.000 VND ) cho 1 feet vuông đá granit. Để tiết kiệm chi phí người ta thường mua các miếng nhỏ hoặc phiến gạch
Trong khi đó, thạch anh có giá 75$ (xấp xỉ 1.750.000 VND) cho 1 feet vuông.
-
Bảo dưỡng, sửa chữa
Ưu điểm | Nhược điểm | |
Granit | Đá tự nhiên có độ đàn hồi và có thể kéo dài thời gian sử dụng nếu chăm sóc cẩn thận |
|
Thạch anh | Là vật liệu không xốp nên chống bám bẩn và chống vi khuẩn
|
Thực phẩm và chất lỏng có khả năng nhiễm màu nặng vẫn cần được nhanh chóng lau sạch |
-
Độ bền, độ cứng và sức mạnh
Ưu điểm | Nhược điểm | |
Granit | Chống sứt mẻ, nứt, trầy xước từ các dụng cụ làm bếp (tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên các bạn không nên sử dụng mặt bếp làm bề mặt cắt) |
|
Thạch anh |
|
|
-
Chịu nhiệt
Đá granit được hình thành thông qua việc làm mát đá nóng chảy, vì thế nó có khả năng chịu nhiệt rất cao. Một nồi lẩu được đặt trên mặt bàn sẽ không làm mất màu đá. Tuy nhiên đá vẫn có thể bị nứt khi sốc nhiệt, nên hãy sử dụng đế nâng nồi.
Thạch anh có có thể xử lý nhiệt độ lên tới 150 độ, do đó nhiệt độ tương đối nóng hoặc ấm sẽ không gây ra vấn đề. Mặc dù đá trong mặt bàn được thiết kế có khả năng chịu nhiệt cao, nhưng nhựa được sử dụng để liên kết đá với nhau có thể bị biến màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, để lại các vòng có thể nhìn thấy hoặc các dấu hiệu khó hoặc không thể sửa chữa. Do đó, các miếng bảo vệ như đế nâng hay miếng lót rất được khuyến khích trước khi đặt chảo nóng hoặc dụng cụ lên bề mặt
-
Chống ẩm
Ưu điểm |
Nhược điểm | |
Granit | Nó có khả năng chống ẩm và nhuộm màu khi được đánh bóng tốt và niêm phong bằng hợp chất trám. |
|
Thạch anh | Nó không xốp và do đó sẽ không hấp thụ độ ẩm. Chỉ cần lau sạch vết đổ nhanh chóng để chúng không bị đổi màu. | Chất lỏng có màu sẫm hoặc có thuốc nhuộm nặng có thể làm ố bề mặt nếu để trong thời gian dài. |
-
Thân thiện với môi trường
Đá granit cần rất nhiều năng lượng để khai thác và vận chuyển những mảnh đá tự nhiên lớn. Bạn có thể tiết kiệm lượng carbon nhỏ hơn nếu bạn tìm đá có nguồn gốc địa phương thay vì vận chuyển từ nước ngoài. Các mảnh đá thừa cũng là một khả năng nếu bạn sẵn sàng linh hoạt với kích thước và màu sắc và giúp giữ cho các mảnh đá không rơi vào bãi rác.
Thạch anh được làm từ đá nghiền, việc khai thác dễ dàng hơn một chút vì không cần phải bảo quản cẩn thận các tấm lớn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, chất thải từ các mục đích sử dụng khác là nguyên liệu thô cho các tấm thạch anh được thiết kế.
TỔNG KẾT
Như vậy, loại đá nào phù hợp với mặt bàn bếp nhất? Trong nhà bếp, thạch anh là sự lựa chọn tốt hơn. Sự cố tràn không có vấn đề gì đối với bề mặt không xốp và độ bền của nó sẽ giữ cho nó không bị sứt mẻ do sử dụng nhiều. Tuy nhiên, hãy cẩn nhận với các nồi nóng lâu như nồi lẩu hay nồi canh và nếu bạn có một nhà bếp nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nó có thể làm mất màu bề mặt theo thời gian.
Đá nhân tạo thạch anh được ưa dùng trong các loại đá ốp mặt bếp. Chúng được đánh giá là có độ cứng cao nhất trong các dòng đá nhân tạo. Độ cứng của đá nhân tạo rất cao, tuy nhiên chúng vẫn có khả năng trầy xước và gãy vỡ dưới tác động mạnh. Để khắc phục nhược điểm này, người ta điều chỉnh một chút về thành phần bằng cách tăng tỷ lệ bột đá lên đến 90% đồng thời thay thế bằng bột đá thạch anh (một trong những loại đá phổ biến và có độ cứng cao nhất trong tự nhiên) để khiến đá cứng hơn và khó trầy xước hơn.
Với độ cứng cao, khả năng chịu lực lớn cũng như ít chịu sự tác động của môi trường bên ngoài, đá thạch anh nhân tạo rất bền và khó xuống cấp, bạn có thể sử dụng chúng nhiều năm và ít tốn kém hơn về chi phí bảo dưỡng, nhất là chi phí đánh bóng định kỳ. Về tính thẩm mỹ, đá thạch anh tái tạo lại những thiết kế hết sức trang nhã và đẳng cấp, hoàn thiện các mẫu thiết kế nội thất, đặc biệt là tủ bếp.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, Vicostone là một địa chỉ lựa chọn đá nhân tạo uy tín, đa dạng mẫu mã và phù hợp tính thẩm mỹ hiện đại và tinh tế. Đây là một gợi ý mà quý vị có thể tham khảo và lựa chọn trực tiếp tại nhà.
Như vậy, từ các tiêu chí so sánh trên, chắc hẳn các bạn đã có những sự lựa chọn của riêng mình. Hãy đến KitchenTown để nhận thêm các tư vấn khác cũng như thiết kế khu vực bếp sang trọng mà không kém phần tinh tế theo yêu cầu của bạn nhé!