Giáng sinh là một dịp lễ để gia đình có cơ hội quây quần bên bàn ăn, thưởng thức các món ăn đặc trưng do chính các thành viên trong gia đình tự tay nấu nướng. Căn bếp nhỏ của gia đình trở thành “sân khấu” cho mọi người trổ tài cũng như là khu vực đầm ấm nhất trong gia đình. Vậy hãy cùng đi qua các quốc gia khác nhau để xem những món ăn đặc trưng dịp Noel được chế biến trong căn bếp nhỏ có gì nào!

Gà tây nướng mật ong là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh của người phương Tây, cũng như bánh chưng, bánh dầy trong tết cổ truyền của người Việt Nam. Gà tây nướng biểu trưng cho khát vọng no đủ, được quây quần bên người thân sau một năm vất vả lo toan. Có lẽ mơ ước được vui vẻ, chan hòa bên những người thân dịp cuối năm thì ở đâu cũng giống nhau, cho dù là dân tộc, địa phương nào cũng vậy.

Bánh khúc cây được bắt nguồn từ tục lệ: trong đêm trước giáng sinh, người ta sẽ kiếm một khúc cây lơn đem vào nhà để làm lễ. Người chủ nhà sẽ đặt khúc câu trên lò sưởi, làm lễ dâng rượu và rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc lên những điều nguyện ước của mình. Sau nhiều thay đổi khúc cây dần được thay thế bởi những tấm bánh ngọt, thơm mát.

Ngoài rượu vang, những ly cocktail chắc chắn phải xuất hiện trên trên bàn tiệc ngày Giáng sinh. Những ly nước sẽ được pha chế có sắc đỏ, trắng, trang trí thêm hạt lựu, quả nam việt quất, cherry hoặc lá nguyệt quế. Nước nam việt quất cùng rượu gin chính là công thức hoàn hảo cho ly cocktail mùa Giáng sinh.

Coquilles Saint – Jacques là một món ăn không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của người Pháp. Món ăn này được chế biến từ sò điệp, bơ, rau thơm và để nguyên trong vỏ sò. Bên cạnh đó, người Pháp cũng thường ăn những món quen thuộc như chả giò phô mai, gà tây đút lò và toast gan ngỗng.

Văn hóa ẩm thực của Canada là sự pha trộn hài hòa giữa văn hóa Pháp và Anh. Bên cạnh các món như gà tây nhồi, rau, nước xốt, khoai tây nghiền… thì những ly eggnog kem tươi với nguyên liệu là tart bơ, sữa và rượu là thứ không thể thiếu trong đêm Giáng sinh của người Áo.

Ngày Giáng Sinh thường gắn liền với các nước Phương Tây. Nhưng đến nay ngày lễ này đã đi sâu vào nền văn hóa xứ sở Phù Tang. Tại Nhật Bản, dù người theo đạo Thiên Chúa chỉ chiếm khoảng 2% nhưng ngày Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ ý nghĩa, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm với nhau. Họ sửa sang nhà cửa, trang trí cây thông và cùng nhau ăn bữa tiệc đặc biệt. Món ăn đặc trưng nhất của người Nhật có tên “bánh Giáng sinh”. Đây là món bánh làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Có thể nói, bánh kem là thứ không thể thiếu với xứ xở hoa anh đào khi mùa Noel về.

         

Vào dịp Giáng sinh, hải sản luôn là loại thức ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Ý. Đặc biệt, “bữa tiệc 7 loại cá” bao gồm 7 món ăn từ 7 loại cá khác nhau vô cùng thịnh soạn. Nếu bạn có ý tưởng tổ chức bữa tiệc Giáng sinh theo phong cách Ý, hãy thử kết hợp các loại hải sản vào thực đơn của mình xem sao nhé.

Vậy là các bạn đã có những gợi ý cho riêng mình một bữa tiệc Giáng sinh mới mẻ mà không kém phần hấp dẫn chưa? Hãy chia sẻ cùng KitchenTown và đăng những bức ảnh thật đẹp để lưu giữ lại kỉ niệm nhé!