Bếp từ hiện được nhiều gia đình sử dụng vì khả năng làm chín đồ ăn nhanh, nhưng nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Cách hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động bằng cách sử dụng các cuộn dây từ tính để làm nóng dụng cụ nấu như nồi, chảo đặt trên mặt bếp. Khi mở bếp, dòng điện sẽ đi qua các cuộn dây tạo nên từ trường. Nồi, chảo bị nhiễm từ do dòng từ trường tác động làm cho các electron dưới đáy nồi dao động nhanh mạnh va đập lẫn nhau sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. Các cuộn dây và mặt kính của bếp không bị nóng vì chúng không chứa vật liệu có thể bị nhiễm từ.

Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

  • Bếp từ không sinh ra sự cháy, nhiệt được truyền trực tiếp vô nồi, chảo nên sinh ra rất ít khí thải và người nấu ăn cũng không lo bị nóng.
  • Tần số bức xạ bếp từ cực thấp, tương tự như tần số lò viba, radio. Khi sử dụng từ trường chỉ hoạt động trên bề mặt bếp trong khi người dùng luôn đứng cách bếp một khoảng ít nhất 30cm nên sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không có nguy cơ cháy nổ nhờ các chế độ tự ngắt.
  • Những người sử dụng máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng bếp từ.
  • Sử dụng nồi, chảo có kích thước phù hợp với diện tích của bếp.
  • Sử dụng các dụng cụ nấu ăn mà nhà sản xuất cung cấp, tránh sử dụng thìa kim loại để nấu ăn để phòng dòng điện có thể đi qua cơ thể bạn.

Nguồn: LiveStrong.com